Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử được ưa chuộng nhất tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại. Để đáp ứng nhu cầu giao nhận hàng hóa của khách hàng, Shopee đã hợp tác với nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau. Vậy các shop bán hàng nên chọn đơn vị vận chuyển nào trên Shopee để đạt được hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này, Dịch vụ Ecom sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về những ưu nhược điểm của các đơn vị vận chuyển và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất cho các shop bán hàng.

Shopee hiện nay liên kết với những đơn vị vận chuyển nào?

Đơn vị vận chuyển trên Shopee là các đơn vị vận chuyển bên thứ ba, tham gia giao/nhận đơn hàng đặt trên hệ thống Shopee, và đã thực hiện liên kết hệ thống theo dõi thông tin vận chuyển đơn hàng với hệ thống của Shopee

Đơn vị vận chuyển trên Shopee đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quá trình giao nhận hàng hóa giữa người bán và người mua trên Shopee. Cụ thể, đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Nhận hàng từ người bán
 • Vận chuyển hàng hóa đến người mua
 • Giao hàng cho người mua
 • Cập nhật thông tin vận chuyển của đơn hàng cho Shopee

Hiện nay Shopee đang liên kết với những đơn vị vận chuyển sau đây.

Đơn vị vận chuyển  Khu vực lấy hàng  Khu vực giao hàng
Giao Hàng Nhanh (GHN) Toàn quốc 95% thành phố, huyện xã
Viettel Post Toàn quốc Toàn quốc
Vietnam Post (VNPost) Toàn quốc Toàn quốc
Vietnam Post Tiết Kiệm (VNPost Tiết Kiệm) Hà Nội & Hồ Chí Minh Toàn quốc
J&T Express Toàn quốc Toàn quốc
SPX Toàn quốc Toàn quốc
SPX Instant 1 số quận/huyện thuộc TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác 1 số quận/huyện thuộc TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác
GrabExpress 1 số quận/huyện thuộc Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác 1 số quận/huyện thuộc Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác
beDelivery 1 số quận/huyện thuộc Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. 1 số quận/huyện thuộc Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội.
Ahamove 1 số quận/huyện thuộc Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế. 1 số quận/huyện thuộc Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.
Ninja Van Toàn quốc Toàn quốc
BEST Express Các Tỉnh/Thành phố thuộc Miền Bắc và Miền Nam 95% thành phố, huyện xã

Chọn đơn vị vận chuyển nào trên Shopee

So sánh các đơn vị vận chuyển trên Shopee

1. Thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người dùng quan tâm khi lựa chọn đơn vị vận chuyển. Thông thường, thời gian giao hàng sẽ phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển, loại hàng hóa và phương thức vận chuyển.

 • SPX Instant: Thời gian giao hàng nhanh nhất, chỉ từ 1-2 giờ. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số khu vực nội thành lớn.
 • GrabExpress, beDelivery, Ahamove: Thời gian giao hàng từ 1-4 giờ. Phạm vi hoạt động rộng, bao gồm cả khu vực ngoại thành.
 • SPX, Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, J&T Express, Ninja Van, Best Express: Thời gian giao hàng từ 2-6 ngày. Phạm vi hoạt động rộng, bao gồm cả khu vực miền núi, hải đảo.

2. Phí vận chuyển

Phí vận chuyển cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn đơn vị vận chuyển. Phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển, loại hàng hóa và trọng lượng hàng hóa.

 • SPX Instant, GrabExpress, beDelivery, Ahamove: Phí vận chuyển cao hơn so với các đơn vị vận chuyển khác.
 • SPX, Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, J&T Express, Ninja Van, Best Express: Phí vận chuyển thấp hơn so với SPX Instant, GrabExpress, beDelivery, Ahamove.

3. Phạm vi hoạt động

Phạm vi hoạt động của các đơn vị vận chuyển cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Một số đơn vị vận chuyển chỉ hoạt động trong khu vực nội thành, trong khi một số đơn vị khác có phạm vi hoạt động rộng hơn, bao gồm cả khu vực ngoại thành, miền núi, hải đảo.

 • SPX Instant, GrabExpress, beDelivery, Ahamove: Phạm vi hoạt động chủ yếu là khu vực nội thành.
 • SPX, Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, J&T Express, Ninja Van, Best Express: Phạm vi hoạt động rộng, bao gồm cả khu vực ngoại thành, miền núi, hải đảo.

4. Dịch vụ hỗ trợ

Các đơn vị vận chuyển thường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như:

 • Chủ động liên hệ với người nhận
 • Chuyển phát nhanh
 • Chuyển phát tiết kiệm
 • Chuyển phát quốc tế
 • Bảo hiểm hàng hóa
 • SPX Instant, GrabExpress, beDelivery, Ahamove: Cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ.
 • SPX, Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, J&T Express, Ninja Van, Best Express: Cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ.

5. Uy tín

Uy tín của đơn vị vận chuyển cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Người dùng nên lựa chọn các đơn vị vận chuyển có uy tín cao, được nhiều người tin dùng.

 • SPX, Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, J&T Express, Ninja Van, Best Express: Là những đơn vị vận chuyển có uy tín cao, được nhiều người tin dùng.

Nên chọn đơn vị vận chuyển nào trên Shopee

Các Shop bán hàng nên chọn đơn vị vận chuyển nào trên Shopee?

Theo kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee của Dịch vụ Ecom. Để có thể lựa chọn được đơn vị vận chuyển phù hợp nhất, các Shop nên làm như sau:

 • Ban đầu, các Shop nên bật hết các đơn vị vận chuyển lên, sau đó đánh giá
 • Nên lựa chọn đơn vị vận chuyển nào gần nhà và chăm chỉ qua lấy hàng.
 • Hãy nhớ lưu số shipper ruột hay lấy hàng. Bởi khi có hàng gấp Shop có thể gọi Shipper đến lấy hàng nhanh chóng. Không nên ngồi yên chờ Shipper vì nhiều khi họ sẽ quên. Hãy nên chủ động 1 chút.

Theo chúng tôi đánh giá thì hiện tại các đơn vị vận chuyển oke nhất đó chính là: JT, GHN, GHTK, VNpost. Tuy nhiên các shop nên làm theo những bước trên để có thể chọn ra được những đơn vị vận chuyển phù hợp nhất cho mình.

Kết luận

Trên đây là một số đơn vị vận chuyển được hợp tác bởi Shopee. Tùy vào nhu cầu và tính chất của từng đơn hàng, các Shop bán hàng có thể lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp nhất để đảm bảo hàng hóa của mình được giao tới khách hàng đúng thời gian và an toàn. Ngoài ra, các Shop cũng nên xem xét các chương trình khuyến mãi và ưu đãi của Shopee và các đơn vị vận chuyển để tiết kiệm chi phí vận chuyển cho đơn hàng của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các shop bán hàng có thêm thông tin để lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp trên Shopee.

Xem thêm: 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận